Túi khí vô lăng: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và báo giá chi tiết

úi khí vô lăng: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và báo giá chi tiết

Túi khí vô lăng trên xe hơi là một bộ phận quan trọng trong hệ thống an toàn. Bộ phận này có vai trò hạn chế va đập giúp bảo vệ người lái xe. Một số dòng xe hiện đại ngày nay túi khí không chỉ được trang bị ở vô lăng mà nó còn được trang bị ở nhiều vị trí khác trên xe để bảo vệ tất cả hành khách trên xe. Chính nhờ những túi khí này mà có thể giảm thiểu tối đa các chấn thương khi xe gặp sự cố va chạm mạnh. Túi khí được lắp đặt ẩn trên xe, khi xảy ra va chạm, ngay lập tức túi khí sẽ được kích hoạt căng phồng lên để bảo vệ mọi người ngồi trên xe.

Sự cần thiết của túi khí trên xe hơi
Sự cần thiết của túi khí trên xe hơi

Túi khí vô lăng của ô tô có thật sự cần thiết hay không?

Túi khí vô lăng hay túi khí trên xe hơi rất cần thiết để đảm bảo độ an toàn khi tham gia giao thông. Mọi người hình dung như thế này sẽ hiểu rõ hơn. Nếu chiếc xe đang được vận hành ở tốc độ 60km/h mà gặp sự cố. Ngay khi xe va chạm, xe sẽ ngừng chuyển động một cách đột ngột. Đồng thời lúc đó những người ngồi trong xe sẽ vẫn tiếp tục lao thẳng về phía trước với tốc độ cực kỳ nhanh do lực quán tính trên người ngồi trong xe dẫn đến va đập mạnh vào các vật thể phía trước gây chấn thương, nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Như vậy nếu có túi khí thì sẽ giúp tất cả mọi người ngồi trên xe sẽ hạn chế được va đập, giảm thiểu chấn thương. Đặc biệt, khi túi khí kết hợp với dây an toàn sẽ giúp cho người ngồi trên xe giảm thiểu được lực quán tính đáng kể, từ đó hạn chế tình trạng lao người về phía trước khi gặp sự cố đột ngột giúp bảo vệ cơ thể tốt hơn.

Cấu tạo của túi khí vô lăng trên xe hơi

Hệ thống túi khí vô lăng hay túi khí trên xe hơi được cấu tạo từ 3 bộ phận chính: Hệ thống cảm biến, bộ phận kích nổ và túi khí.

Trong đó, túi khí được chia thành từng loại khác nhau như: túi khí vô lăng, túi khí phía trước, túi khí sườn, túi khí đầu gối, túi khí trên dây an toàn.

– Hệ thống cảm biến: gồm cảm biến gia tốc, cảm biến va chạm, cảm biến áp suất sườn, cảm biến áp suất phanh,… tất cả các cảm biến này được kết nối với bộ điều khiển túi khí. Khi xảy ra va chạm, hệ thống sẽ kích hoạt một loạt các cảm biến để kích hoạt túi khí giúp bảo vệ người lái và mọi người ngồi trên xe.

úi khí vô lăng: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và báo giá chi tiết
úi khí vô lăng: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và báo giá chi tiết

– Bộ phận kích nổ: Bộ phận này giữ vai trò quan trọng để tạo ra khí làm phồng túi khí và kích nổ khi có va chạm xảy ra. Bộ phận kích nổ này cực kỳ nhanh chóng, cả quá trình chưa đầy 1/10s đã thổi phồng được các túi khí trên xe nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người.

– Túi khí: bao gồm túi khí vô lăng hay tất cả các túi khí trên xe hơi được sản xuất bằng các loại vải có độ bền cao, co dãn tốt và được gấp, xếp gọn gàng vào các vị trí theo cấu trúc của xe. Khi có va chạm, túi khí nạp hơi rất nhanh để tạo ra hệ thống đệm bảo vệ cho tất cả những vị trí ngồi trên xe nhằm bảo vệ và hạn chế chấn thương.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống túi khí vô lăng

Khi đang chạy gặp sự cố hay có va chạm, các cảm biến trên hệ thống sẽ tính toán và truyền tín hiệu đến ECU. Nếu va chạm này vượt quá giá trị quy định, khi đó ngòi nổ sẽ được kích hoạt tạo ra một lượng khí lớn làm căng phồng túi khí. Hệ thống túi khí và tên lửa đẩy hoạt động tương đồng. Chỉ mất vỏn vẹn 0,04s kể từ khi xảy ra va chạm đến lúc túi khí được bung ra.

Ngay sau khi túi khí căng phồng, khí trong túi khí sẽ ngay lập tức được thoát ra qua các lỗ xả khí phía sau khiến túi xẹp đi nhanh chóng. Điều này làm giảm lực tác động lên túi khí, đồng thời giúp người lái dễ dàng quan sát phía trước, dễ dàng thoát ra khỏi xe.

Báo giá túi khí trên xe hơi

Khi túi khí trên xe hơi hoạt động, để tiết kiệm chi phí mọi người có thể kiểm tra hệ thống túi khí, nếu còn sử dụng được có thể sử dụng thêm 1 hoặc 2 lần nữa. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp túi khí bị rách hoặc chủ phương tiện muốn an toàn cần thay thế túi khí mới thì cần mang xe đến các gara ô tô uy tín để thay mới.

Giá túi khí trên xe hơi cũng được chia ra nhiều loại khác nhau, tùy vào từng dòng xe khác nhau. Tóm tắt giá của túi khí tổng quát như sau:

– Giá của túi khí vô lăng (túi khí phía trước) giao động từ 2,5 – 8 triệu đồng.

– Giá túi khí ghế phụ giao động từ 2 – 7 triệu đồng.

Vị trí hệ thống túi khí trên xe hơi
Vị trí hệ thống túi khí trên xe hơi

Mọi người có thể liên hệ trực tiếp với VHP Auto để được báo giá tốt nhất, chính xác nhất. Đây là đơn vị nhập khẩu và phân phối phụ tùng ô tô chính hãng, sản phẩm được kiểm định chất lượng, có đầy đủ chính sách bảo hành của hãng. VHP Auto chuyên cung cấp phụ tùng ô tô trên toàn quốc, được nhiều khách hàng lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *