Dầu nhớt ô tô và những điều cần biết !

Cần hiểu gì về dầu nhớt ô tô

Có thể ví dầu nhớt ô tô giống như dòng máu lưu thông bên trong động cơ. Nó đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc vận hành của xe hơi. Nếu bạn đang sở hữu 1 chiếc xe, bạn cần biết những kiến thức cơ bản nhất về dầu nhớt để có thể bảo vệ xe, kéo dài tuổi thọ cho xe một cách tốt nhất. Hãy đồng hành cùng đội ngũ kỹ thuật của VHP Auto trong bài viết này để có những kiến thức bổ ích cho bản thân.

Tìm hiểu về dầu nhớt động cơ ô tô
Tìm hiểu về dầu nhớt động cơ ô tô

Chức năng chính của dầu nhớt ô tô

Về cơ bản, tất cả các loại dầu nhớt xe hơi trên thị trường nói chung đều có 5 chức năng chính bao gồm:

  • Đầu tiên là chức năng bôi trơn, giảm ma sát, giảm mài mòn kim loại và các chi tiết bên trong động cơ. Nhờ sự bôi trơn này mà các bộ phận hoạt động trơn tru và nhẹ nhàng hơn. Dầu nhớt giống như một lớp đệm giữa các chi tiết máy, tăng hiệu suất vận hành và tuổi thọ của động cơ xe.
  • Dầu nhớt còn đóng vai trò như một chất làm mát khi xe hoạt động. Trong quá trình vận hành, buồng đốt tạo ra nhiệt làm động cơ nóng lên. Dầu nhớt lúc này giữ vai trò giảm nhiệt cho động cơ.
  • Làm kín các khe hở bên trong động cơ khi vận hành. Dầu nhớt có nhiệm vụ giống như một lớp đệm bịt kín các khe hở giữa piston và thành xi-lanh để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát ra ngoài.
  • Chức năng cực kỳ quan trọng tiếp theo đó chính là làm sạch động cơ. Sau một thời gian vận hành, cùng với quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ xuất hiện các cặn bẩn, muội đen, mạt sắt của chi tiết máy,… Lúc này dầu nhớt sẽ đóng vai trò loại bỏ và làm sạch động cơ. Thay dầu nhớt ô tô chính là lúc các cặn bẩn trong động cơ được đẩy ra ngoài.
  • Cuối cùng đó chính là tác dụng chống rỉ sét các chi tiết máy, hạn chế các chi tiết kim loại tiếp xúc với không khí, tránh tình trạng oxy hóa. Từ đó giúp nâng cao tuổi thọ và hiệu suất cho động cơ.
Cần hiểu gì về dầu nhớt ô tô
Cần hiểu gì về dầu nhớt ô tô

Khi nào chúng ta cần thay dầu nhớt ô tô ?

Đối với những người chưa có kiến thức về xe hơi, đặc biệt là những người mới sở hữu chiếc xế hộp. Một câu hỏi được nhiều người đặt ra là khi nào cần thay dầu nhớt ô tô?

Việc thay dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong quá trình sử dụng xe. Nếu chủ phương tiện chủ quan vấn đề này thì rất nhanh chóng chiếc xe sẽ giảm hiệu suất, chạy tốn xăng hơn bình thường, giảm tuổi thọ của động cơ,…

Để biết rõ khi nào cần thay dầu nhớt hoặc châm thêm dầu nhớt động cơ thì các bạn cần thường xuyên thăm dầu bằng que thăm dầu được trang bị trên xe. Nếu dầu vẫn nằm trong giữa khoảng min – max của que thăm dầu thì bạn không cần thay dầu. Trường hợp lượng dầu ở vạch min hoặc dưới vạch min thì cần thêm dầu cho động cơ. Tuy nhiên, khi thăm dầu thấy dầu nhớt ô tô chuyển sang màu đen thì bạn cần phải thay dầu cho xe.

Để động cơ ô tô hoạt động trơn tru, vận hành êm ái thì tốt nhất mọi người nên thường xuyên thăm dầu hơn để luôn biết được tình trạng dầu nhớt của xe có đảm bảo hay không.

Nhiều người có quan niệm để xe chạy đủ số km của nhà sản xuất thì mới thay. Nhận định này hoàn toàn không đúng, điều kiện này chỉ đúng khi xe hoạt động trong điều kiện môi trường lý tưởng.

Thông thường chúng ta cần phải thay dầu máy sớm hơn so với quy định. Các chuyên gia nhận định rằng, nên thay dầu cho xe sau mỗi 10.000km – 15.000km. Đồng thời mọi người cũng nên tham khảo hướng dẫn sử dụng trước khi dùng của xe để biết được loại dầu nhớt phù hợp với xe.

Cách để biết khi nào cần thay dầu động cơ
Cách để biết khi nào cần thay dầu động cơ

Trên đây là toàn bộ những thông tin về dầu nhớt ô tô. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hay cần mua linh kiện – phụ tùng ô tô có thể liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của VHP Auto. Chúng tôi phân phối linh kiện xe hơi đầy đủ các loại. Hỗ trợ đặt hàng và giao hàng toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *