Những lưu ý khi bảo dưỡng xe

Việc chăm sóc xe đúng cách sẽ giúp xe hoạt động tốt, an toàn và bền bỉ hơn. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích cho bạn khi bảo dưỡng ô tô. Chiếc xe cũng như cơ thể con người, thì nó thở bằng không khí, ăn nhiên liệu có hệ thống làm mát bằng nước, một hệ thống bôi trơn (dầu nhớt)…  xe cũng cần phải được kiểm tra, bảo dưỡng và đôi khi là sửa chữa. Việc chăm sóc xe đúng cách, nhất là với bốn bộ phận dưới đây sẽ giúp xe hoạt động tốt, an toàn và bền bỉ hơn. Hệ thống nhiên liệu Khi bạn đổ nhiên liệu, chắc chắn sẽ có một lượng cặn bẩn trong xăng sẽ xâm nhập vào động cơ. Khi những thành phần cặn bẩn này tích tụ trong động cơ đến mức nào đó, chúng sẽ làm bó kẹt các động cơ và làm hỏng các chi tiết bên trong của động cơ. Quá trình này diễn ra khá chậm chạp, các thành phần cặn bẩn sẽ kết dính với nhau lại thành khối giống như cặn bẩn mà bạn thấy trong bộ chế hòa khí, bơm xăng và kim phun xăng.

Lọc dầu suzuki swift14

Cặn bẩn kết dính sẽ làm cho các tính năng của xe kém đi và việc phân phối nhiên liệu bị sai lệch gây ra hao xăng, hoặc có mùi xăng, khi động cơ hoạt động. Mùi xăng này là do nhiên liệu đốt cháy không hết trong động cơ và thoát ra ống thải. Nếu bạn ngửi thấy mùi này thì chắc chắn động cơ chiếc xe của bạn có vấn đề và cần được kiểm tra. Những triệu chứng của nhiên liệu bẩn trong động cơ bao gồm: Động cơ rung hơn khi chạy cầm chừng, khí xả có mùi trứng thối, mùi xăng, hao xăng, động cơ yếu, tăng tốc kém… Lọc nhiên liệu có nhiệm vụ chống lại các cặn bẩn. Do đó, cần kiểm tra thường xuyên bộ phận nhiên liệu vào các kỳ thay dầu máy để làm sạch hoặc thay mới chúng. Bộ lọc gió Bộ lọc gió được ví như “lá phổi” mang đến không khí sạch cho chiếc xe. Một bộ lọc gió bẩn sẽ cản trở không khí hút vào và làm xe yếu đi. Ở Việt Nam, mức độ bụi bẩn cao làm cho lọc gió mau bẩn hơn. Khi lọc gió bẩn thì động cơ làm việc nhiều hơn để hút gió vào xy lanh, đồng nghĩa với việc lọc gió nhanh bị bẩn và hỏng.

Lọc gió động cơ suzuki swift 14

Lọc gió điều hòa: Lọc gió điều hòa hay còn gọi là lọc gió cabin, loại lọc này có chức năng lọc bụi bẩn trong không khí ngoài môi trường trước khi được hút vào trong xe. Ngoài ra, lọc gió còn có thêm chức năng lọc một số khí ô nhiễm, loại cao cấp còn có thể khử mùi hay lọc tạp chất.Sau một thời gian dài sử dụng và tùy thuộc vào thời tiết, lọc gió bẩn sẽ làm giảm lưu lượng hút gió vào ở chế độ lấy gió ngoài, khiến xe mát chậm dù tốc độ quạt gió ở tốc độ cao.Qua thời gian, bụi bẩn tích tụ, lọc bị ẩm dễ sinh ra nhiều loại vi khuẩn tạo thành khí độc hại. Khi đó, nếu để sử dụng, gió điều hòa sẽ cuốn theo cả vi khuẩn, nấm mốc, mùi hôi vào trong cabin. Hơn nữa, khi lọc bẩn, tắc, sẽ khiến điều hòa nhiệt độ phải làm lạnh tối đa, liên tục gây tốn nhiên liệu. Vì vây, bạn nên bảo dưỡng xe đúng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất để kiểm tra thay thế bộ lọc nhiên liệu bộ lọc gió đảm bảo xe vận hành tốt hơn.