Cấu tạo – nguyên lý hoạt động của cảm biến khí xả

Cảm biến khí xả - cảm biến oxy trên ô tô

Cảm biến oxy hay còn gọi là cảm biến khí thải thường được lắp đặt trên đường ống thoát khí cháy để báo hiệu cho bộ xử lý trung tâm của xe về lượng khí oxy còn thừa hay thiếu trong khi cháy để từ đó điều chỉnh kịp thời lượng cung cấp nhiên liệu phù hợp động cơ. Do được sử dụng thường xuyên nên thiết bị này rất hay có vấn đề. Vậy khi nào cần phải thay thế cảm biến khí xả, tìm hiểu ngay.

Tổng quan về cảm biến khí xả (cảm biến oxy)

VHP Auto chuyên cung cấp phụ tùng ô tô - cảm biến khí xả
VHP Auto chuyên cung cấp phụ tùng ô tô – cảm biến khí xả

Khái niệm

Cảm biến oxy là bộ phận cảm biến được lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong hệ thống động cơ xe hơi. Khi bộ phận này có vấn đề đèn báo “kiểm tra động cơ” sẽ bật sáng, lúc này cần phải kiểm tra và kịp thời khắc phục để động cơ xe được hoạt động tốt nhất.

Công dụng của cảm biến oxy

Vai trò và nhiệm vụ của bộ phận này là đo nồng độ oxy còn thừa trong khí xả gửi về bộ điều khiển trung tâm ECU, ECU tiếp nhận tín hiệu và phân tích tình trạng nhiên liệu từ đó đưa ra điều chỉnh cho thích hợp. Cảm biến oxy giúp phân tích thông số Long Term Fuel Trim và Short Term Fuel Trim, từ đó thấy được sự hiệu chỉnh nhiên liệu.

Cấu tạo của cảm biến khí xả

Cảm biến oxy trên thị trường hiện nay có 2 loại:

  • Cảm biến nung nóng (heated): Bộ phận này bên trong được lắp đặt một điện trở để sấy nóng bộ cảm biến. Nó giúp cảm biến nhanh chóng vào nhiệt độ làm việc (600 – 650 độ F hoặc 315 – 343 độ C), có khả năng sản sinh điện thế lập tức và truyền về ECU.
  • Cảm biến không nung nóng (unheated): Cảm biến này phải đợi thiết bị tự nóng lên đến khi đạt nhiệt độ thích hợp làm việc. Khi ô tô bắt đầu di chuyển, xe sẽ phải chạy với lượng hòa khí – nhiên liệu không đạt chuẩn do thời gian chờ đợi khá lâu.
Giới thiệu về cảm biến khí xả - cảm biến oxy trên ô tô
Giới thiệu về cảm biến khí xả – cảm biến oxy trên ô tô

Nguyên lý hoạt động của cảm biến oxy

Động cơ hoạt động, khí xả bắt đầu đi qua đường ống có lắp đặt cảm biến khí xả, dòng điện thế tỷ lệ nghịch với lượng oxy còn trong khí thải và truyền về ECU.

Nếu lượng oxy thải ra từ động cơ cao thì dòng điện thế phát sinh trên sẽ ở mức khoảng 0,1V, và nếu lượng oxy thải ra thấp thì dòng điện sinh ra khoảng 0,9V. Do đó, dựa trên dòng điện này thì ECU sẽ điều chỉnh lại thời gian cho phép phun nhiên liệu một cách thích hợp hơn để giúp lượng xăng  trong động cơ gần đạt mức lý tưởng.

Bao lâu phải thay cảm biến oxy một lần?

Tuổi thọ của thiết bị này phụ thuộc vào nhiên liệu đốt cháy. Theo đánh giá, xăng dầu tại Việt Nam có chất lượng kém, lẫn nhiều tạp chất nên làm cảm biến khí thải nhanh bị hỏng hơn.

Thông thường, mỗi thiết bị cảm biến khí xả sử dụng được khoảng từ 80 000km – 100 000km là hỏng. Khi chết cảm biến chủ phương tiện chỉ có thể thay mới hoàn toàn thiết bị này mà không thể sửa chữa được. Giá của cảm biến oxy cũng không quá đắt đỏ, tùy vào từng dòng xe, thương hiệu sản xuất sẽ có giá thành khác nhau.

Nhiều trường hợp đèn báo hỏng cảm biến oxy, nhưng không phải do hư hỏng hoàn toàn. Có thể là bị đứt dây, hoặc cảm biến bị cong,… lúc này cần kiểm tra căn chỉnh và nối lại.

>>> Phân phối két nước số tự động cho các dòng xe trên thị trường chính hãng.

Hỏng cảm biến khí xả gây ra hậu quả như thế nào?

Lượng nhiên liệu tiêu thụ tăng vọt so với mức thông thường khi cảm biến “chết” , đồng thời xuất hiện máy rung và hơi ì khi chạy với vận tốc thấp.

Cảm biến oxy hỏng có khả năng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do lượng khí thải ra khỏi động cơ không được kiểm soát. ECU không điều chỉnh được lượng phun cho phù hợp làm nguyên liệu động cơ đốt cháy không hoàn toàn.

Cảm biến oxy hỏng tuy sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe sau một thời gian dài không khắc phục. Không những tốn nguyên liệu mà còn ảnh hưởng đến động cơ của ô tô.

Đèn “Check engine” luôn bật sáng khiến người lái xe luôn có cảm giác lo lắng, mất tập trung.

Mua cảm biến khí xả chính hãng tại VHP Auto

VHP Auto là thương hiệu chuyên cung cấp các thiết bị, bộ phận của ô tô chính hãng. Với đầy đủ các dòng xe như: Ford, Toyota, Audi, Honda, Kia, Mazda,…

  • Cung cấp phụ tùng nhập khẩu chính hãng, đạt chuẩn chất lượng.
  • Được bảo hành đầy đủ khi đến với VHP Auto, tùy vào từng phụ tùng thời gian bảo hành sẽ khác nhau.
  • Tại đây khách hàng được tư vấn, kiểm tra miễn phí cho chiếc xế hộp của mình.
  • Sản phẩm có giá tốt nhất trên thị trường.
  • Được miễn phí ship nếu đơn đạt đến giá trị theo yêu cầu. Luôn có chính sách ưu đãi cho khách hàng đã mua hoặc sử dụng dịch vụ tại VHP Auto.
Mua phụ tùng ô tô chính hãng tại VHP Auto
Mua phụ tùng ô tô chính hãng tại VHP Auto

Cảm ơn mọi người đã tham khảo những chia sẻ mà chúng tôi cung cấp, hy vọng có thể giúp cho mọi người hiểu và giải quyết những vấn đề nhanh chóng khi cảm biến oxy của xế hộp gặp vấn đề. Khách hàng cần mua các thiết bị, phụ tùng ô tô hãy liên hệ ngay với VHP Auto của chúng tôi để có được những phụ tùng chính hãng giá tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *