Dấu hiệu nhận biết bơm trợ lực lái gặp vấn đề

Bơm trợ lực lái hư hỏng gây ra hiện tượng rò rỉ dầu

Hiện nay, đa số các dòng xe ô tô đều được trang bị hệ thống trợ lực lái. Trang bị này giúp cho người lái xe, nhất là lái đường dài sẽ thoải mái hơn khi đánh lái. Nhưng sau một thời gian sử dụng thì các chi tiết bên trong hệ thống trợ lực lái sẽ hư hỏng, điển hình là bơm trợ lực lái. Cùng VHP Auto tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết bơm trợ lực lái gặp vấn đề nhé!

Hệ thống trợ lực lái có tác dụng giảm lực đánh lái nhờ trang bị thanh răng, bánh răng nối với bánh trước của xe ô tô, pít tông bên trong thanh răng và bánh răng chuyển động lên nhờ áp suất từ bơm trợ lực lái và một xi lanh chứa dầu nằm phía trên bơm trợ lực lái giúp hỗ trợ đánh lái.

Dấu hiệu bơm trợ lực lái gặp vấn đề
Dấu hiệu bơm trợ lực lái gặp vấn đề

Bơm trợ lực lái có hiện tượng bị chảy dầu

Bơm trợ lực lái hiện nay đều là dòng bơm cơ khí nên khi sử dụng lâu dài sẽ phát sinh một số vấn đề ảnh hưởng tới hệ thống trợ lực lái. Thông thường bơm trợ lực lái hư hỏng sẽ có hiện tượng bị chảy dầu.

Bơm trợ lực lái hư hỏng gây ra hiện tượng rò rỉ dầu
Bơm trợ lực lái hư hỏng gây ra hiện tượng rò rỉ dầu

Khi dầu trợ lực lái bị chảy mà ta không quan sát và sửa chữa kịp thời sẽ gây nên tình trạng thiếu dầu, lượng dầu không đủ bôi trơn cho bơm trợ lực lái, lâu ngày sẽ khiến bơm trợ lực lái hao mòn thậm trí hỏng hẳn, khi đó chi phí thay thay bơm trợ lực lái sẽ tăng. Vì vậy cần đem xe ngay đến trung tâm bảo dưỡng nếu phát hiện ra bơm trợ lực lái rò rỉ dầu.

Bơm trợ lực lái phát ra tiếng kêu

Khi có những tiếng kêu từ hệ thống trợ lực lái cũng là dấu hiệu cho biết bơm trợ lực lái hư hỏng. Do khi bơm trợ lực lái hư hỏng sẽ làm chảy dầu do bị mài mòn, làm cho lượng dầu trợ lực dùng để bôi trơn giảm đi đáng kể gây ra những tiếng rít, kêu khi nổ máy

Bơm trợ lực lái hư hỏng sẽ phát ra tiếng kêu
Bơm trợ lực lái hư hỏng sẽ phát ra tiếng kêu

Thậm chí khi lái mà xoay vô lăng sẽ nghe thấy tiếng kêu rít lớn, do dây curoa bị chai hoặc bị trùng không truyền đủ lực tới bơm trợ lực lái khiến cho bơm trợ lực lái trên xe ô tô không bơm đủ áp suất dầu khiến cho tay lái nặng và tạo ra các tiếng kêu rít.

Nếu như phát hiện xe kêu khi nổ máy hay xoay vô lăng thì bạn cần đưa xe tới trung bảo dưỡng để được hỗ trợ. Nếu bơm trợ lực lái cần được sửa chữa và thay dầu thì bạn cần chú ý không nên đổ quá đầy dầu trợ lực lái vì nếu đổ đầy áp lực tăng sẽ gây ra nhiều vấn đề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *