Gương chiếu hậu ô tô và những cải tiến mới nhất trên thị trường

Chiếc gương chiếu hậu đầu tiên trong lịch sử

Ngày nay, mỗi chiếc xe hơi vận hành đều không thể thiếu chiếc gương chiếu hậu được lắp đặt hai bên thân xe. Ngay khi gương chiếu hậu được ra đời, nó đã trở thành bộ phận bắt buộc phải có của mọi phương tiện. Trên thị trường hiện nay, gương chiếu hậu ô tô đã được cải tiến với nhiều ưu điểm hơn so với bản tiền nhiệm.

Tầm quan trọng của chiếc gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu (rear-view mirror hay rear-vision mirror) là loại gương được gắn trên xe hơi nói chung và trên một số phương tiện giao thông khác. Đây là loại gương được thiết kế để cho phép người lái xe có thể quan sát phía sau, đảm bảo an toàn khi điều khiển xe.

Chiếc gương chiếu hậu đầu tiên trong lịch sử được đặt trên cùng của kính chắn gió. Người lái có thể điều chỉnh các góc, hướng của gương thông qua một trục xoay. Gương chiếu hậu là một trang bị thiết yếu của ô tô giúp người lái xe quan sát được tình trạng giao thông.

Chiếc gương chiếu hậu đầu tiên trong lịch sử
Chiếc gương chiếu hậu đầu tiên trong lịch sử

Khi đô thị dần thay thế dần các con đường nông thôn vắng người. Việc tham gia giao thông trên đường ngày càng trở nên đông đúc, khó khăn, xuất hiện nhiều vật cản tầm nhìn phía sau, người lái xe bắt đầu thấy được sự bất tiện của gương chiếu hậu kiểu cũ. Hệ thống đường giao thông được mở rộng đa làn dẫn đến xuất hiện nhu cầu hỗ trợ tầm nhìn hai bên và ở vị trí lắp đặt bên ngoài xe.

Bên cạnh đó, những chiếc ô tô không ngừng cải tiến thiết kế chở nhiều khách hơn, vận tải được nhiều hàng hóa hơn nên gương chiếu hậu lắp trên kính chắn gió sẽ mất tác dụng.

Vì vậy, các nhà sản xuất cần nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng loại gương chiếu hậu cho phép lái xe có tầm nhìn rộng hơn. Loại gương chiếu hậu mới được ra đời có tên gọi Wing-mirror (gương chiếu hậu hai bên thân xe).

Gương chiếu hậu hai bên thân xe
Gương chiếu hậu hai bên thân xe

Gương chiếu hậu hai bên thân xe được lắp đặt ở bên ngoài nên có thể trợ giúp cho người lái có được cái nhìn rộng, thoáng hơn ở phía sau xe. Gương chiếu hậu thân xe còn cho phép điều chỉnh linh hoạt để có thể quan sát giao thông tốt nhất phù hợp với vị trí lái.

Cải tiến hiện đại của gương chiếu hậu:

Công nghệ ngày càng phát triển, chiếc gương chiếu hậu ô tô giờ đây không chỉ đơn thuần là gương chiếu hậu. Bởi nhà sản xuất đã tích hợp thêm nhiều tính năng như: la bàn, đồng hồ đo nhiệt độ, cảnh báo an toàn giao thông vào gương chiếu hậu… nhằm đem đến tiện ích, sự an toàn cũng như sự quan sát tốt nhất cho người lái.

Cải tiến tối tân nhất là hệ thống gập gương tự động khi khóa cửa bằng hệ thống chìa khóa thông minh. Hiện nay, các sản phẩm xe hơi mới nhất, hiện đại nhất được giới thiệu đến người dùng đều sử dụng hệ thống chìa khóa điện tử thông minh. Hệ thống tự động đơn giản hóa quá trình vận hành xe của người lái; và hệ thống gập gương tự động là chức năng cơ bản nhất được bổ sung cho thiết kế rảnh tay của xe. Hơn thế nữa, những chiếc xe đã được lắp đặt hệ thống gương cơ học hoàn toàn có thể lắp đặt thay mới hệ thống gập gương tự động của Subaru.

Gương chiếu hậu được cải tiến nhiều tính năng hiện đại
Gương chiếu hậu được cải tiến nhiều tính năng hiện đại

Mặt gương chống chói và tự động sưởi nóng, làm khô khi trời mưa:

Đặc điểm khí hậu tại Việt Nam nóng ẩm, nhiều mưa khiến cho các phụ kiện xe hơi dễ hao tổn, nhất là những bộ phận tiếp xúc môi trường bên ngoài nhiều như gương chiếu hậu. Để tránh tình trạng phải thay thế phụ kiện thường xuyên gây hao phí về thời gian và kinh tế cho người lái, thiết kế gương chiếu hậu đã được tích hợp nhiều tính năng chống lại ảnh hưởng xấu từ môi trường như: mặt gương chống chói thuận lợi cho quan sát phía sau; tự động sưởi nóng khi tiết trời lạnh giá và sương mù; làm khô khi trời mưa hạn chế tầm nhìn.

>> Xem thêm: Mẹo xử lý mờ kính, nhòe gương khi trời mưa – tài xế Việt cần biết

>> Sản phẩm liên quan: Gương hậu ô tô Suzuki

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *