Dây cao áp trên ô tô là gì?

Dây cao áp xe ô tô

Dây cao áp trong hệ thống đánh lửa của hệ thống động cơ ô tô là gì? Bài viết sau đây, Phụ tùng ô tô Hưng Phát xin được chia sẻ một số thông tin về về chi tiết này.

Hệ thống động cơ ô tô là một cấu tạo hoàn chỉnh bởi rất nhiều các bộ phận, chi tiết. Nên khi sửa chữa hay bảo dưỡng… thường thì không dùng được chủ quan bỏ qua bất kỳ chi tiết nào. Trong đó có dây cao áp trong hệ thống đánh lửa của hệ thống động cơ ô tô cũng là thiết bị được quan tâm xem xét.

Dây cao áp trong hệ thống đánh lửa động cơ ô tô

Dây cao áp là một chi tiết có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống đánh lửa xe ô tô bởi đây chính là thiết bị dẫn điện cao áp từ 30.000 đến 50.000V từ Bobin tới bugi đánh lửa mới có thể tạo ra tia lửa để khởi động động cơ và giúp động cơ di chuyển.

Dây cao áp tiếp xúc trực tiếp với nhiệt và rung động cơ nên chúng có thể mài mòn giảm khả năng dẫn điện dẫn đến giảm công suất động cơ. Do đó người dùng phải kiểm tra thường xuyên để có phương án khắc phục.

Hướng dẫn kiểm tra dây cao áp

Dây cao áp bị hỏng có một số dấu hiệu như sau: động cơ nổ cầm chừng bị rung, hoặc mất lửa, nhiễu sóng radio hoặc khi cảm thấy tiêu hao quá nhiều nhiên liệu, đèn check engine bật sáng thì cũng là dấu hiệu dây cao áp bị hỏng.

Kiểm tra dây cao áp
Kiểm tra dây cao áp

Nếu gặp một trong các dấu hiệu trên thì nên kiểm tra ngay lập tức. Khi kiểm tra có thể dùng đèn pin hoặc tìm nơi có nhiều ánh sáng, đậu xe lại và kiểm tra dây cao áp bằng mắt thường để tìm kiếm các hư hỏng vật lý như vết bong tróc, vết nứt trên dây có không.

Sau đó kiểm tra cách điện xung quanh dây. Tìm kiếm hư hỏng do nhiệt độ cao từ khoang động cơ (vết thấm). Rồi kiểm tra xem có sự ăn mòn giữa bugi và bôbin không. Hãy khởi động lại động cơ và quan sát dây cao áp xem có sự phóng điện, nghe xem có âm thanh của sự phóng điện không rồi tìm phương án khắc phục.

Ngoài ra còn cần phải kiểm tra xem có sự rò rỉ điện áp hay không bằng cách sử dụng bình xịt nước lên dây cao áp, rồi kiểm tra thêm phần điện trở của dây cao áp, lẫy trên bộ chia điện,…Nếu không các sự cố ở những chỗ không thể tự mình khắc phục được hãy mang tới địa chi gara ô tô gần nhất để được xử lý kịp thời và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *