Mới lái xe ô tô cần chú ý điều gì, đặc biệt là phần hệ thống truyền lực xe

Hệ thống truyền lực tổng quát trên ô tô

Với người lái xe ô tô chắc hẳn không xa lạ gì với bộ phận hệ thống vận hành cho xe. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm rõ được các thông tin chi tiết cụ thể là về hệ thống truyền lực của xe ô tô. Vậy bộ phận này dùng để làm gì, có nhiệm vụ như thế nào dành cho xe hơi? Nếu bạn là một người lái mới, điều này lại càng cần thiết để giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về chiếc xế hộp yêu của mình.

Hệ thống truyền lực trên xe hơi - Những điều cần biết
Hệ thống truyền lực trên xe hơi – Những điều cần biết

Người mới bắt đầu lái xe ô tô cần phải chú ý những gì?

So với phương tiện di chuyển phổ biến là xe máy, xe ô tô có chế độ vận hành phức tạo, độ lớn và cồng kềnh cùng chi phí nhiều hơn. Đi kèm theo đó là chất lượng di chuyển sử dụng thì vô cùng thoải mái cho người bên trong, không lo ảnh hưởng từ thời tiết.

Tất nhiên những người mới sẽ chưa thể biết được những vấn đề sẽ gặp phải khi di chuyển bằng xe ô tô. Đặc biệt là gặp các trường hợp khó khăn trong việc di chuyển lái xe. Vậy người mới lái cần phải xử lý như thế nào?

Tìm hiểu cách sửa chữa cơ bản

Trong nhiều trường hợp không gọi được cứu hộ, bạn sẽ cần có được một vài kiến thức nhất định, giúp bạn trở thành thợ sửa bất đắc dĩ, nếu không muốn phải nằm ì lại trên đường đi. Thao tác cơ bản đơn giản có thể thực hiện mà những người mới lái ô tô có thể biết: thăm dầu máy, thay lốp xe dự phòng,… Việc thăm bệnh xe cũng có thể thực hiện nhờ vào việc lắng nghe các tiếng lạ phát ra từ động cơ. Nhờ vậy bạn có thể mô tả chính xác cho người thợ xe để giúp bạn các tư vấn sửa chữa kịp thời tốt nhất. Nhiều trường hợp bạn có thể tự mình xử lý giúp tiết kiệm thời gian trong các thời điểm gấp gáp.

Hệ thống truyền lực tổng quát trên ô tô
Hệ thống truyền lực tổng quát trên ô tô

Làm gì khi xe gặp tai nạn?

Dù đây là điều chẳng ai mong muốn nhưng cũng luôn phải chuẩn bị tâm lý cho việc này. Điều đầu tiên là cần tắt máy và rút chìa khóa xe, nó giúp đảm bảo an toàn và chắc chắn rằng xe ô tô của bạn không bị cháy. Kéo phanh tay sẽ giúp xe của bạn không bị lăn bánh khi bạn thoát ra khỏi xe.

Nếu có va chạm với xe khác, cần bình tĩnh để dàn xếp với người tài xế kia. Ngoài ra việc trích xuất camera hành trình hay hộp đen xe hơi sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề tranh chấp tai nạn xe hơi.

Tìm hiểu về cách xe ô tô hoạt động và vận hành

Dù bạn có phải là người hiểu về kỹ thuật hay không, thì các chuyên gia vẫn luôn khuyên người lái mới cần tìm hiểu về cách vận hành của xe hơi bằng các hình ảnh, video, infographic cụ thể. Bạn cần có các kiến thức cơ bản này để nắm cách vận hành, hệ thống phanh, việc thay lốp xe, hay mọi thứ khác sẽ không còn xa lạ. Ngoài ra những người nắm rõ hơn về các cấu tạo cách vận hành xe sẽ có thể đủ khả năng tránh khỏi các thợ sửa ô tô xấu tính, muốn “bòn rút” nhiều tiền của bạn. Đặc biệt là các lái nữ, sẽ thường bị “bắt nạt” nhiều hơn. Trong đó, hệ thống truyền lực được xem như một hệ thống quan trọng tác động lớn tới việc sử dụng lái xe.

Khái niệm về hệ thống truyền lực

Đầu tiên cùng đi vào khái niệm chung nhất về hệ thống truyền lực của động cơ xe hơi. Đây là bộ phận hệ thống với nhiệm vụ truyền momen lực xoắn từ phần động cơ xe tới các bánh xe chủ động của xe, nhờ đó xe có lực đẩy để di chuyển. Vậy nên đây là hệ thống giúp xe có thể tạo lực di chuyển và vận hành, do đó nó rất quan trọng.

Phần hệ thống truyền lực hoàn chỉnh cho xe hơi sẽ bao gồm các bộ phận chính: ly hợp, hộp số, trục các đăng, cầu chủ động (vi sai và bán trục).

Khái quát hệ thống truyền lực trên xe hơi
Khái quát hệ thống truyền lực trên xe hơi

Vai trò của hệ thống truyền lực

  • Hệ thống truyền lực xe hơi mang tới lực đẩy tác động giúp xe có thể di chuyển, cụ thể:
  • Truyền và biến đổi momen xoắn từ phần động cơ đến bánh xe một chủ động, lực momen này phù hợp với chế độ làm việc của động cơ và phần momen cản sinh ra trong quá trình xe ô tô chuyển động.
  • Công dụng cắt dòng công suất trong thời gian tùy biến ngắn hay dài.
  • Thực hiện chuyển đổi chiều chuyển động cho xe, giúp xe chuyển động lùi.
  • Khả năng di chuyển êm dịu, thay đổi tốc độ di chuyển trên đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *