Tìm hiểu về lốc điều hòa và những lỗi thường gặp trên xe ô tô

Lốc điều hòa và hệ thống làm lạnh trên ô tô

Lốc điều hòa nắm giữ vai trò quan trọng trong việc điều hòa, vận chuyển không khí từ dàn lạnh thành dạng lỏng tới với dàn nóng ổn định. Lốc điều hòa có sự vận hành thường xuyên gần như liên tục trong quá trình chạy xe, vì thường xe hơi sẽ đóng kín cửa. Sau một thời gian sử dụng, bộ phận có thể bị hư hỏng hoặc dính bụi bẩn.

Tìm hiểu về lốc điều hòa của xe hơi

Lốc điều hòa trên ô tô
Lốc điều hòa trên ô tô

Khái niệm lốc điều hòa xe hơi

Lốc điều hòa còn có cách gọi khác là block lạnh, lốc nén, máy nén. Lốc điều hòa xe hơi là một bộ phận quan trọng trong hệ thống làm lạnh của phần điều hòa trong xe ô tô, quan trọng như các dàn nóng, dàn lạnh hay dàn điều khiển vậy. Lốc điều hòa giúp nén chất làm lạnh từ áp suất thấp thành áp suất cao sau đó chuyển tới dàn nóng.

Bộ phận này có nhiệm vụ luân chuyển liên tục môi chất lạnh di chuyển từ dàn lạnh qua với máy nén, rồi tới dàn nóng qua phần van tiết lưu, rồi trở về với dàn lạnh để giúp hấp thu nhiệt trong không gian xe.

Tuổi thọ của bộ phận này cũng rất khó xác định, nguyên nhân là vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tùy vào thói quen, thời lượng sử dụng của mỗi người.

Về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lốc điều hòa xe ô tô

Lốc điều hòa xe ô tô gồm có: ly hợp điện tử, đĩa quay, roto cam, tay biên, piston,…

Nguyên lý hoạt động: Lốc điều hòa được dẫn bởi dây đai kết nối dẫn với động cơ và ly hợp từ. Lốc hoạt động nhờ sự điều khiển trực tiếp của công tắc A/C. Khi người lái nhấn nút A/C, phần ly hợp từ kích hoạt lốc lạnh quay. Lúc này gas điều hòa ô tô có áp suất thấp đi vào phần máy nén và được nén lại. Sau đó phần gas lạnh với dạng hơi áp suất cao sẽ được chuyển ra và đi tới phần dàn nóng, thực hiện bước hóa lỏng kế tiếp.

Cấu tạo của lốc điều hòa xe hơi
Cấu tạo của lốc điều hòa xe hơi

Khi nào lốc điều hòa có thể bị hư hỏng

Phần lốc điều hòa xe sau một thời gian dài sử dụng có thể bị hư hỏng, khi bộ phận này gặp trục trặc, toàn bộ hệ thống điều hòa của xe cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Dấu hiệu dễ nhận biết xe hơi bị hư:

  • Điều hòa ô tô không vận hành hoạt động
  • Điều hòa ô tô bị đóng/ngắt liên tục
  • Phần dàn lạnh của xe khi chạy khi không
  • Lốc điều hòa ô tô có tiếng kêu to

Vì sao lốc điều hòa có thể bị hư hỏng?

Phần lốc điều hòa này có thể bị hư hỏng bởi nhiều nguyên nhân, đa phần có thể kể đến:

Chất lượng nạp gas kém

Phần gas được nạp vào trong động cơ xe ô tô kém chất lượng có thể dẫn tới sự hư hỏng ở lốc máy lạnh. Nếu người dùng lựa chọn nạp gas lạnh ô tô với giá rẻ sẽ có thể gặp rủi ro này. Chất lượng gas ở các địa chỉ cơ sở này có thể không đạt yêu cầu và bị trộn nhiều loại gas. Sử dụng gas chất lượng kém như vậy có thể ảnh hưởng tới hoạt động của lốc điều hòa, vì đây là nơi thực hiện nén gas lạnh.

Dầu bôi trơn bị thiếu

Khi lượng dầu bôi trơn ít quá cũng sẽ khiến hệ thống lốc điều hòa bị trục trặc vì khi dầu bôi trơn bị thiếu các chi tiết ma sát với nhau nhiều hơn, từ đó xuất hiện nhiều mạt sắt ảnh hưởng đến quá trình vận hành xe. Thường là vì hệ thống bị hở nên bộ phận này của xe bị thiếu dầu bôi trơn.

Bị làm việc quá tải

Khi xe ô tô sử dụng điều hòa vượt quá công suất và quá tải có thể dẫn tới hư hỏng lốc điều hòa. Nguyên nhân dễ thấy thường là vì dàn nóng điều hòa bị bẩn, phần quạt giải nhiệt xe bị hư hỏng, điều hòa thiếu khí gas.

Không được bảo dưỡng thường xuyên

Các ốc bi cạnh phần bugi lốc điều hòa bị hư hỏng, hay phần đạn bạc của lốc lạnh bi hư khiến lốc điều hòa kêu to. Phần lớn nguyên nhân xuất hiện là vì xe không thường được bảo dưỡng.

Lốc điều hòa và hệ thống làm lạnh trên ô tô
Lốc điều hòa và hệ thống làm lạnh trên ô tô

Cần sửa chữa bảo dưỡng lốc điều hòa thế nào?

Để sửa chữa bất cứ một phận nào của hệ thống làm mát trên xe ô tô, ta đều cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân lốc điều hòa bị hư hỏng. Sửa chữa bộ phận này ô tô không dễ vì cần hiểu biết chi tiết về kỹ thuật điện lạnh. Chủ xe ô tô cần đến các cơ sở bảo dưỡng sửa chữa khi thấy xe có dấu hiệu hư hỏng để được khắc phục nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *